QUY TRÌNH SẢN XUẤT TỦ BÙ CÔNG SUẤT

 

Tụ bu công suất là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi). Tụ bù công suất điện thường dùng để tích và phóng điện trong mạch điện, muốn tích điện cho tụ bù điện người ta nối hai bản cực của tụ bù điện với nguồn điện, bản nối với cực dương sẽ tích điện dương, bản nối với cực âm sẽ tích điện âm, quy trình sản xuất tủ bù công suất cũng đòi hỏi các kỹ sư phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.

Công ty Max Electric VN chuyên thiết kế lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng: thiết kế, lắp đặt tủ điện trung thế trọn gói, tủ điều khiển điện công nghiệp, và điện chiếu sáng…và cung cấp lắp đặt các tủ điện hạ thế, trung thế, thang máy cáp, tụ bù…uy tín, giá cả phải chăng chắc chắn làm hài lòng mọi quý khách hàng.

SỰ CẦN THIẾT PHẢI LẮP TỦ TỤ BÙ CÔNG SUẤT:
Tủ điện tụ bù công suất thông thường bao gồm các Tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng một Bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt Contactor. Tủ tụ bù có chức năng chính là nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) qua đó giảm công suất phản kháng (công suất vô công) nhằm giảm tổn thất điện năng tiết kiệm chi phí. Người sử dụng sẽ giảm hoặc không phải đóng tiền phạt công suất phản kháng theo quy định của ngành Điện lực.
Trong quá trình sử dụng điện có những thiết bị yêu cầu công suất phản kháng như Máy biến áp, động cơ điện, cuộn dây cảm kháng… như vậy sẽ lấy công suất từ hệ thống điều này làm giảm hệ số công suất tiêu thụ sẽ kéo theo tăng về chi phí đầu tư và vận hành. đấn đến phải tính toán tụ bù công suất sao cho hợp lý
 
Theo quy định của của bên công ty điện lực về việc tiêu thụ năng lượng phản kháng vượt quá 40% năng lượng tác dụng (tgφ >0,4: đây là giá trị thỏa thuận với công ty cung cấp điện) thì người sử dụng phải có cách tính dòng điện cho tủ bù công suất và năng lượng phản kháng phải trả tiền hàng tháng theo giá hiện hành
 
Do đó, tổng năng lượng phản kháng đang tính tiền cho thời gian sử dụng sẽ là: kVAr (phải trả tiền) = KWH (tgφ >0,4).
LỢI ÍCH KHI LÂNG CAO HỆ SỐ CÔNG SUẤT COS PHI:
– Để cải thiện hệ số khi lắp đặt tụ bù cos phi của mạng điện cần một bộ điện làm nguồn phát công suất phản kháng ,cách giải quyết này được gọi là bù công suất phản kháng,
Khi mắc các tụ song song với tải dòng điện có tính dung của tụ sẽ có cùng đường đi như thành phần cảm kháng của dòng tải vì vậy hai dòng điện này sẽ triệt tiêu lẫn nhau Ic = IL như vậy không còn tồn tại dòng phản kháng qua phần lưới phía trước đặt tụ.
 • Giảm tổn thất công suất trên phần tử của hệ thống cung cấp điện ( máy biến áp, đường dây …).       
 • Giảm tổn thất điện áp trên đường truyền tải.
 • Tăng khả năng truyền tải điện của đường dây và máy biến áp.

Các biện pháp nâng cao hệ số công suất cos phi :

    1. Phương pháp nâng cao hệ số cos phi tự nhiên: Nâng cao cos phi tự nhiên có nghĩa là tìm các biện pháp để hộ tiêu thụ điện giảm bớt được lượng CSPK mà chúng cần có ở nguồn cung cấp.

 • Thay đổi và cải tiến quá trình công nghệ để các thiết bị điện làm việc ở chế độ hợp lý nhất.
 • Thay thế các động cơ làm việc non tải bằng những động cơ có công suất nhỏ hơn.
 •  Hạn chế động cơ chạy không tải.
 • Ở những nơi công nghệ cho phép thì dùng động cơ đồng bộ thay cho động cơ không đồng bộ.
 • Thay biến áp làm việc non tải bằng máy biến áp có dung lượng nhỏ hơn.

    2. Phương pháp nâng cao hệ số  cos phi nhân tạo: Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt các thiết bị bù CSPK ở các hộ tiêu thụ điện. Các thiết bị bù CSPK bao gồm :

      a. Máy bù đồng bộ : chính là động cơ đồng bộ làm việc trong chế độ không tải.

        * Ưu điểm : máy bù đồng bộ vừa có khả năng sản xuất ra CSPK, đồng thời cũng có khả năng tiêu thụ CSPK của mạng điện.

       * Nhược điểm : máy bù đồng bộ có phần quay nên lắp ráp, bảo dưỡng và vận hành phức tạp. máy bù đồng bộ thường để bù tập trung với dung lượng lớn.

      b. Tụ bù điện : làm cho dòng điện sớm pha hơn so với điện áp do đó, có thể sinh ra CSPK cung cấp cho mạng điện.

        * Ưu điểm : 

 • Công suất bé, không có phần quay nên dễ bảo dưỡng và vận hành.
 • Có thể thay đổi dung lượng bộ tụ theo sự phát triển của tải.
 • Giá thành thấp hơn so với máy bù đồng bộ.

       * Nhược điểm :

 • Nhạy cảm với sự biến động của điện áp và kém chắc chắn, đặc biệt dễ bị phá hỏng khi ngắn mạch hoặc điện áp vượt quá định mức.
 • Khi đóng tụ vào mạng điện sẽ có dòng điện xung, còn lúc cắt tụ điện khỏi mạng trên cực của tụ vẫn còn điện áp dư có thể gây nguy hiểm cho nhân viên vận hành.
 • sử dụng tụ điện ở các hộ tiêu thụ CSPK vừa và nhỏ ( dưới 5000 kVAr).
QUY TRÌNH SẢN XUẤT TỦ TỤ BÙ CÔNG SUẤT:

▪ Tủ tụ bù công suất điện mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng bao gồm nâng cao hệ số công suất, tiết kiệm chí phí, nâng cao chất lượng điện của tải, giảm công suất phản kháng.

▪ Sử dụng phương pháp bù tiên tiến –bù tự động.Tủ bù sẽ so sánh độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện với giá trị cài đặt (thông thường 0.85-0.950) để tự động đóng cắt tụ bù cho đến khi đạt được trị số như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh giá trị cài đặt.

▪ Thiết kế đặc biệt cho phép lắp đặt trong nhà và ngoài trời, có thể hoạt động kết hợp với tủ MSB hoặc độc lập .

▪ Bù chính xác với sai số thấp, bù từng cấp, giảm số lần đóng cắt.

▪ Các thiết bị chủ đạo như APFC ( bộ điều khiển bù tự động), tụ bù luôn được tính toán kĩ lưỡng và lựa chọn hợp lý để thõa mãn các thông số của khách hàng.

▪ Đảm bảo thông gió tự nhiên và cưỡng bức để kéo dài tuổi thọ và độ tin cậy.

▪ Sử dụng cuộn kháng điện để giảm dòng khởi động khi đóng cắt tụ bù hoặc sử dụng thiết bị khác tùy yêu cầu khách hàng.

 

HOTLINE: 0888 92 1188

HƯỚNG DẪN CHON TỦ BÙ CÔNG SUẤT:

Để chọn tụ bù cho một tải nào đó thì ta cần biết công suất (P)của tải đó và hệ số công suất  Cos φ1 > tgφ1 (Trước khi bù )
 
Hệ số công suất sau khi bù là Cos φ2 – tgφ2
 
Công suất phản kháng cần bù là Qc = P(tgφ1 – tgφ2)
 
Từ công suất cần bù ta chọn tụ bù cho phù hợp
 
Từ số liệu này ta chọn tụ trong catalog của nhà sản xuất ta có thể chọn theo: Quy trình sản xuất tủ tụ bù công suất, sơ đồ lắp đặt tủ tụ bù công suất, thông số kỹ thuật tủ tụ bù công suất, cách đấu tủ tụ bù, quy trình bảo dưỡng tủ tụ bù công suất, công thức tính dòng điện tủ tụ bù, cách sử dụng tủ tụ bù công suất…
Ngoài ra ta có thể chọn tụ bù theo kinh nghiêm như sau:
 
CÔNG SUẤT TRẠM (KVA) CÔNG SUẤT TỦ TỤ BÙ (KVAR)
 
Trạm 1×100 KVA 35 – 50 KVAR
Trạm 1×160 KVA 60-80 KVAR
Trạm 1×250 KVA 90-120 KVAR
Trạm 1×320 KVA 120-150 KVAR
Trạm 1×400 KVA 150-200 KVAR
Trạm 1×560 KVA 200-250 KVAR
Trạm 1×750 KVA 250-320 KVAR
Trạm 1×1000 KVA 320-450 KVAR
Trạm 1×1250 KVA 450-550 KVAR
Max Electric VN là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống điện, điều khiển & tự động hóa cho các công trình sản xuất như: Các loại tủ tụ bù công suất, và đặt biệt là quy trình sản xuất tủ bù công suất với nhiều năm kinh nghiệm và phát triển, với đội ngũ nhân viên, kỹ sư có trình độ cao, lành nghề, làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình chúng tôi đã khẳng định là một trong các Công ty hàng đầu trong việc triển khai các dự án về thiết kế, thi công, lắp đặt tủ tụ bù công suất với phương châm : “Chất lượng là tốt nhất cho mỗi công trình”.
Chúng tôi, nhà thầu điện Max Electric VN luôn cam kết cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất và những giải pháp tiên tiến nhất, tối ưu nhất cho quý khách hàng

Công ty Max Electric VN là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống điện, điều khiển & tự động hóa cho các công trình dầu khí, nhà máy nhiệt điện, xi măng, dây truyền sản xuất, nhà máy công nghiệp. Chúng tôi cam kết mang tới quý khách hàng sản phẩm chất lượng, sử dụng bền vững, lâu năm.

 

ĐỂ YÊU CẦU TƯ VẤN, THIẾT KẾ, BÁO GIÁ VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ – LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

VPDD: Tầng 5, số 3, đường Thọ Tháp, khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

CN HCM: 599 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Xưởng sản xuất: Khu CN Lai Xá, Xã Kim Chung Hoài Đức Hà Nội

ĐIỆN THOẠI: 0888 9211 88

Email: maxelectricvn@gmail.com

Related Posts:

LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN ATS

  Tủ điện điều khiển ATS là hệ thống chuyển đổi...

TỦ BÙ CÔNG SUẤT PHẢN KHÁNG

Tụ bù công suất phản kháng là một trong những thiết...

THIẾT KẾ TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN

Tủ điều khiển được dùng để điều khiển và bảo vệ động...