Hệ thống ống gió cho nhà xưởng

Hệ thống ống gió dành cho nhà xưởng là thiết bị vô cùng quan trọng trong quá trình đưa luồng gió mát bên ngoài từ máy làm mát đến các nơi cần được làm mát ở bên trong nhà xưởng, nhà máy.

Hiện tại, loại ống gió phổ biến bao gồm ống gió hình tròn và ống gió hình vuông.

Ống gió hình tròn có cấu tạo chủ yếu từ kẽm nhằm dẫn luồng khí mát với áp suất cao vào trong nhà xưởng. Ống gió dạng hình vuông có chi phí cao bởi vì ống gió dạng này ít được sử dụng. Bên cạnh đó, kỹ thuật sản xuất dạng ống gió này phải có công nghệ cao, vì vậy tại Việt Nam không có nhiều nhà sản xuất ống gió sản xuất loại ống gió này. Ống gió tròn này còn các cút, đầu nối và các khớp nối nối lại với nhau nhằm tạo thành một đường ống dẫn khí kín và liên tục. Các đoạn nối này cũng có thế là khớp nối giữa đường ống với máy làm mát hay giữa đường ống vói quạt tăng áp (vì đường ống có thể kéo dài vì thế cần dùng quạt tăng áp nhằm tăng áp suất cho luồng không khí mát này, thông thường thì máy làm mát hướng trục có thể đi được khoảng 35m, còn ly tâm thì đi được 60m mới cần phải tăng áp suất 1 lần).

Thông thường, ống gió vuông được gia công từ kim loại hay tôn, ngoài ra có thể bọc thêm tấm bảo ôn chuyên dụng nhằm đảm bảo tính thẩm mĩ, độ bền cho ống gió. Ống gió vuông này rất dễ gia công sản xuất, giá thành cũng rẻ hơn ống gió tròn và được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống thông gió cho các tòa nhà, nhà xưởng.

Mỗi loại ống gió có ưu và nhược điểm khác nhau, và  tùy theo công trình mà áp dụng từng loại ống cho phù hợp nhằm đảm bảo cho hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Loại ống gió tròn có khả năng tích bụi thấp vì vậy các nhà máy yêu cầu về kiểm soát độ bụi khắt khe sẽ thường sử dụng loại ống gió tròn này. Ống gió vuông có bề mặt nằm ngang, do đó khả năng tích bụi là rất cao và việc vệ sinh bụi loại ống gió này cũng khó khăn hơn rất nhiều so với ống gió tròn.

Tuy nhiên tùy theo thiết kế của tòa nhà mà ta có thể sử dụng từng loại ống, ví dụ khi ta lắp đặt ống dẫn gió đi sát cạnh tường và mái nhà theo hướng vuông góc áp sát cạnh đó thì ta nên sử dụng loại ống gió vuông nhằm đảm bảo thẩm mĩ cho công trình, thuận lợi trong quá trình lắp đặt và vệ sinh bảo dưỡng, bảo trì.

Related Posts:

HỆ THỐNG ĐIỆN CÔNG TRÌNH

Hệ thống điện công trình là một phần của tên...

quy-trinh-san-xuat-vo-tu-dien-1

QUY TRÌNH SẢN XUẤT VỎ TỦ ĐIỆN

Quy trình sản xuất vỏ tủ điện rất quan trọng...

CẦU DAO ĐIỆN

CẦU DAO ĐIỆN LÀ GÌ: Cầu dao điện là công...